Xây dựng khẩu phần dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể của con người bởi những biến chứng nghiêm trọng mà nó đả để lại cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì điều này nên chúng ta rất cần đến một sự lành mạnh trong dinh dưỡng và sử dụng một chế độ ăn lành mạnh cho bệnh nhân cao huyết áp là điều cần thiết. (khẩu phần dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp).

Khẩu phần dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy rằng mỗi năm trên thế giới có 17,5 triệu người chết vì các bệnh tim mạch mà tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Số người chết vì tình trạng này cao gấp 4 lần so với số người chết do 3 bệnh nguy hiểm khác mang lại đó chính là HIV, sốt rét, lao phổi. Tại nước ta, tỉ lệ người bệnh tăng huyết áp cũng tăng cao hàng năm và không hề có dấu hiệu thuyên giảm.

Chế độ ăn cho bệnh cao huyết áp

Khống chế cân nặng – khẩu phần dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp

Người mắc bệnh cao huyết áp thường kèm theo biểu hiện đó chính là thừa cân vượt quá mức cho phép hoặc béo phì. Chính vì điều này màb éo phì và cao huyết áp là nguyên nhân gây nên gánh nặng cho sự hoạt động của quả tim.

Thông qua các xét nghiệm lâm sàng chúng ta có thể thấy rằng huyết áp của phần đông người bệnh thường giảm xuống khi được giảm cân và có sự kiểm soát tốt về cân nặng, ngược lại khi cân nặng tăng lên thì huyết áp cũng tăng lên, điều này nói rõ béo phì và huyết áp tỉ lệ thuận với nhau.

Việc chúng ta thực hiện việc khống chế cân nặng, cho dù huyết áp không có sự thay đổi lớn, các triệu chứng lâm sàng của bệnh như mỏi mệt, hít thở khó khăn cũng từ đó được cải thiện thấy rõ. Cho nên nói rằng khống chế hấp thu năng lượng, làm cho cân nặng đảm bảo trong mức bình thường, rất quan trọng đối với việc phòng và điều trị cao huyết áp.

Cân nặng tiêu chuẩn (kg) = [chiều cao (cm) – 100] x 0,9

Nếu một người nằm trong phạm vi +/- 10% so với cân nặng tiêu chuẩn, thuộc cân nặng bình thường; nếu cân nặng thực tế vượt quá 10% so với cân nặng tiêu chuẩn thì nghĩa là đã quá cân; nếu cân nặng vượt quá 20% so với cân nặng tiêu chuẩn thì được xem là béo phì.

Người béo phì nên tiết chế việc sử dụng thực phẩm để giảm béo, mỗi tuần cần giảm cân 1 – 2 kg là thích hợp. Mỗi kilôgam cân nặng nên cung cấp năng lượng thích hợp nhất là 25 – 30 Kcal.

Chế độ ăn bệnh cao huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *