Vitamin và sức khỏe con người

Vitamin và sức khỏe con người – Vitamin K là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể của chúng ta và đặc biệt đây là một vitamin cần thiết cho các tế bào máu của con người.

Vitamin và sức khỏe con người

Vitamin và sức khỏe con người – vai trò của vitamin K

thieu-vitamin-k-gay-benh-nghiem-2

Vai trò chính mà vitamin K mang lại cho cơ thể của chúng ta đó là có vai trò quan trọng đối với quá trình đông máu, đây là vai trò được biết đến từ rất lâu. Bên cạnh đó thì vitamin K còn có vai trò đảm nhiệm vai trò giúp hệ xương chắc khỏe và hệ tim mạch khỏe mạnh.

Dựa trên các nghiên cứu khoa học, các chuyên gia đã chỉ ra một trong những chức năng quan trọng của vitamin K2 là giúp xây dựng xương và tham gia quá trình đông máu và đây cũng là chức năng nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất của vitamin K2. Vitamin K1 đóng vai trò là “chất” kích hoạt một loại protein chịu trách nhiệm hình thành các cục máu đông trong dòng máu. Do đó, nếu không có vitamin K1, máu sẽ không thể đông lại được.

thieu-vitamin-k-gay-benh-nghiem-1

Cơ thể chúng ta nhận được vitamin K hàng ngày một phần nhờ vào vi khuẩn trong đường tiêu hóa tổng hợp, phần khác được cung cấp từ thức ăn. Do vậy, hàm lượng vitamin K trong cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào sự hoạt động bình thường hay không của hệ tiêu hóa của mỗi người.

Vitamin K2 cũng là một trong số những loại vitamin quan trọng giúp dự phòng các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người tăng cường bổ sung vitamin K2 qua chế độ ăn sẽ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thiếu vitamin K có thể trở nên nguy hiểm.

Hiểm nguy do ăn nhiều dưa hấu

Vitamin và sức khỏe con người – Nguyên nhân gây thiếu vitamin K

thieu-vitamin-k-gay-benh-nghiem-2

Dinh dưỡng kém là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng thiếu vitamin K. Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác gây nên tình trạng thiếu vitamin K cho cơ thể như sử dụng kháng sinh dài ngày, các vấn đề về ruột ví dụ như mắc hội chứng viêm ruột mãn tính, đang dùng các thuốc hạ cholesterol.

Do vitamin K được sản xuất phần lớn bởi các lợi khuẩn đường ruột (Bacteroides & Firmicutes) nên bất cứ sự cản trở nào tại đường ruột cũng có thể dẫn đến giảm khả năng hấp thu hoặc sản xuất vitamin K của cơ thể chúng ta, ví dụ như hội chứng rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, bệnh về gan mật, lạm dụng dùng kháng sinh, hoặc do ăn các loại dầu thực vật đã hydro hóa, chất béo dạng trans, gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu vitamin K và ảnh hưởng đến khả năng sử dụng vitamin K của cơ thể.

Vitamin và sức khỏe con người – Triệu chứng khi thiếu vitamin K

thieu-vitamin-k-gay-benh-nghiem-3

Khi thiếu vitamin K, cơ thể sẽ lâm vào tình trạng khẩn cấp và chỉ có thể tiếp tục duy trì các chức năng quan trọng cần cho sự sống. Hậu quả là các chức năng khác, ít quan trọng hơn của cơ thể sẽ bị chậm lại, khiến cơ thể dễ xuất hiện tình trạng yếu xương, phát triển ung thư và các vấn đề về tim mạch hơn.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn cam

Các triệu chứng thiếu vitamin K có thể bao gồm như dễ bầm tím, xuất huyết đường tiêu hóa, chảy máu mũi, ra máu nặng trong chu kỳ kinh nguyệt, có máu trong nước tiểu, .…

Người mắc một số bệnh sau sẽ dễ có nguy cơ thiếu vitamin K hơn những đối tượng khác: mắc bệnh celiac, viêm ruột mạn tính, xơ nang và ứ mật, bệnh còi xương, loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh, bệnh về gan mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *