Vitamin E với sức khỏe con người cho một cuộc sống chất lượng

Vitamin E với sức khỏe con người – Vitamin E là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể con người nói chúng và các hệ cơ quan nói riêng.

Vitamin E với sức khỏe con người

tam-quan-trong-cua-cac-nhom-vitamin-8

Vitamin E là một chất béo hòa tan trong chất dinh dưỡng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Trong cơ thể, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi những thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do. Các gốc tự do là những hợp chất được hình thành khi cơ thể chúng ta chuyển đổi các thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng. Mọi người cũng được tiếp xúc với các gốc tự do trong môi trường từ khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và ánh sáng cực tím từ mặt trời. Cơ thể cũng cần vitamin E để thúc đẩy hệ thống miễn dịch nhằm chống lại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vitamin E giúp mở rộng mạch máu và giảm khả năng bị máu đông.

 

tam-quan-trong-cua-cac-nhom-vitamin-9

Thiếu Vitamin E là rất hiếm ở những người khỏe mạnh. Đó là hầu như luôn luôn liên quan đến một số bệnh mà chất béo không được tiêu hoá hoặc bị hấp thụ đúng. Ví dụ như bệnh Crohn, bệnh xơ nang, và một số bệnh di truyền hiếm gặp như abetalipoproteinemia và mất điều hòa do thiếu vitamin E (AVED). Vitamin E cần một số chất béo cho hệ thống tiêu hóa để hấp thụ nó.

Sự thiếu hụt vitamin E có thể gây ra thiệt hại dây thần kinh và cơ bắp mà kết quả đến mất cảm giác ở tay và chân, mất kiểm soát chuyển động cơ thể, suy nhược cơ bắp, và các vấn đề tầm nhìn. Một dấu hiệu của sự thiếu hụt là một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Vitamin E với sức khỏe con người – Vitamin nhóm B

  • Vitamin E với sức khỏe con người – Vitamin B1

tam-quan-trong-cua-cac-nhom-vitamin-10

Vitamin B1, còn gọi là thiamine, là một vitamin nhóm B, có trong nhiều loại thức ăn và giữ vài trò rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ thể.

Tiến sĩ Sherry Ross, bác sĩ phụ khoa và chuyên gia về sức khoẻ phụ nữ tại Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Saint John ở Santa Monica, California cho biết: “Thiamin tham gia vào rất nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có hệ thần kinh, tim mạch và hệ cơ. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong sự vận chuyển điện tích qua màng của các tế bào thần kinh cơ, quá trình hoạt hoá enzyme và chuyển hoá carbonhydrate”.

Bệnh mùa hè thường thấy hàng đầu ở trẻ

tam-quan-trong-cua-cac-nhom-vitamin-11

Theo Trung tâm y học thuộc Đại học Maryland (UMM),  thiamine được đặt tên là B1 vì nó là vitamin nhóm B được phát hiện ra đầu tiên. Và theo Mayo Clinic, nó cũng là một trong những vitamin đầu tiên được xếp loại.

“Nếu thiếu hụt vitamin B1, bạn có thể tiến triển những rối loạn đặc hiệu như hội chứng Beriberi và hội chứng Wernick – Korsakoff”, tiến sĩ Arthur nói. Beriberi có thể gây ra những bất thường chức năng hệ thần kinh, suy tim và phù chân trong khi hội chứng Wernick Korsakoff có thể gây ra mất trí nhớ, lú lẫn và khó cân bằng. Ở trẻ em,  thiếu vitamin B1 hay còn gọi là bệnh tê phù (beri-beri), thường gặp nhất ở tuổi nhũ nhi, từ 2 – 3 tháng tuổi do chế độ ăn bột quá sớm. Bệnh thường đi kèm với bệnh suy dinh dưỡng và thiếu các vitamin nhóm B khác. Trong thập kỷ 1950-1960, suy tim do thiếu vitamin B1 là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của trẻ em Philippin. Ngoài ra thiếu hụt vitamin B1 còn kèm theo viêm đa dây thần kinh hay suy tim. Khiến trẻ giảm sút trí nhớ, sức khỏe kém đi và quan trọng hơn là ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Làm đẹp da và tóc bằng dầu oliu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *