Tìm hiểu về củ gừng – Nguyên liệu trong gian bếp người Việt

Tìm hiểu về củ gừng – Gừng là một loại gia vị không còn xa lạ trong gian bếp của các gia đình Việt. Vậy cụ thể gừng là gì? Trong gừng chứa những thành phần gì và trong quan niệm đông y cũng như tây y có những nhìn nhận như thế nào về loại thực vật này? Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Xem thêm: Ích lợi của gừng với sức khỏe

Tìm hiểu về củ gừng

Tìm hiểu về củ gừng – Sơ lượt về củ “Gừng”

tim-hieu-ve-cu-gung-1

Gừng được biết đến từ rất lâu đời tại các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Hy Lạp bởi mùi hương đặc trưng mà gừng mang lại cũng như công dụng trị bệnh và tốt cho sức khỏe của nó.

Gừng là củ của một loài thực vật có danh pháp gồm hai phần là Zingiber officinale, đây là một loài thực vật hay được dùng làm gia vị, thuốc. Trong củ gừng có các hoạt chất quý giá như tinh dầu zingiberen, chất nhựa, chất cay, tinh bột.

Theo kinh nghiệm trong Đông y thì gừng có vị cay, tính ấm, khi ngấm vào tỳ, vị, phế sẽ khiến cho cơ thể xuất mồ hôi, an vị, bổ phế, trị bệnh ho. Ngoài ra, gừng là một vị thuốc có tác dụng giải độc công hiệu, có thể trị phong hàn, cảm mạo, trị các loại bệnh về dạ dày, chữa nôn mửa, đi tả, giải độc từ hải sản, .…

Xem thêm: Tác dụng làm đẹp của gừng tươi

thanh-phan-dinh-duong-trong-gung-tuoi

Theo y học cổ truyền của Ấn Độ thì gừng được ví như một loại thuốc toàn cầu và có khả năng chữa được vô số bệnh. Trong y học Trung Hoa thì gừng được xem là thần dược có khả năng giải, loại bỏ độc tố trong cơ thể, là kháng sinh tự nhiên chữa ngộ độc thực phẩm, ….

Y học hiện đại ngày nay đã đưa ra nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng gùng có chứa rất nhiều các hợp chất chống viêm và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe chúng ta, điển hình như gingerols, beta-carotene, capsaicin, axit caffeic, chất curcumin và salicylate.

Trong gừng có chứa 1 – 3% tinh dầu trong thành phần hóa học của mình, tinh dầu này bao gồm có zinggiberene, sesquiphellandrene và beta-bisabolene. Chất cay trong gừng chiếm 1 – 2.5% gồm có gingerols và shogaols, nhưng chủ yếu chất cay này là 6-gingerol.

tim-hieu-ve-cu-gung-1

Thành phần cao nhất trong gừng tươi đó chính là beta sesquiphellandrene và zingi berene, thành phần này trong gừng rất dễ bị phân hủy khi sấy cũng như lưu trữ không đúng cách.

Gừng có vị cay tuy nhiên trong gừng lại có chứa rất nhiều thành phần là vitamin C, magiê và các khoáng chất khác giúp bảo vệ sức khỏe con người một cách tốt nhất. Với thành phần này chúng ta có thể sử dụng gừng ở các hình thức khác nhau như sử dụng tươi, sử dụng ở dang gừng khô, sử dụng nước ép, bột gừng, hoặc có thể sử dụng cả tinh dầu gừng.

Xem thêm: Phục hồi da mặt sau tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *