Thành phần dinh dưỡng trong gừng tươi

Thành phần dinh dưỡng trong gừng tươi – Gừng là một loại thảo dược được biết đến từ rất lâu đời với nhiều công dụng khác nhau đối với sức khỏe và công dụng làm đẹp chuyên biệt. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết được những thành phần quan trọng của loại thảo dược này nhé! 

Xem thêm: Phục hồi da mặt sau tết

Thành phần dinh dưỡng trong gừng tươi

1. Thành phần dinh dưỡng trong gừng tươi – Gới thiệu về củ gừng

thanh-phan-dinh-duong-trong-gung-tuoi-2

Gừng có danh pháp gồm hai phần: Zingiber officinale là một loài thực vật hay được dùng làm gia vị, thuốc. Trong củ gừng có các hoạt chất: Tinh dầu zingiberen, chất nhựa, chất cay, tinh bột.

Trong Đông y, gừng còn có tên gọi là Khương, gừng có vị cay, tính ấm, quy vào các kinh phế (phổi),  tỳ (lá lách), vị (dạ dày), có tác dụng tán hàn, phát biểu, long đờm, thường được sử dụng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Trong y học cổ truyền, tùy theo cách bào chế mà gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau. Thường dùng gồm: để sống dùng (sinh khương), phơi khô (can khương), đem lùi (ổi khương)…

thanh-phan-dinh-duong-trong-gung-tuoi-1

 • Sinh khương (Gừng sống): Có chứa tinh dầu, thành phần trong dầu là Zingiberol, zingiberene, nonanal, borneol, chavicol, citral, methyheptenone. Có tính cay ấm. Có tác dụng tăng cường tuần hoàn huyết dịch, kích thích tiết dịch vị, hưng phấn ruột, xúc tiến tiêu hóa, chữa cảm lạnh, buồn nôn, ho do lạnh.

thanh-phan-dinh-duong-trong-gung-tuoi-3

 

 • Can khương: Là củ gừng phơi khô, tính cay ấm. Có tác dụng làm ấm dạ dày, thường dùng để trị tỳ vị hư hàn, trướng bụng đau bụng, thổ tả, ho do đàm lạnh.

Xem thêm:  Ích lợi của gừng với sức khỏe

thanh-phan-dinh-duong-trong-gung-tuoi-4

 • Ổi khương, thán khương: Củ gừng đem lùi hoặc nướng thành than tồn tính – bên ngoài cháy đen nhưng bẻ ra thấy trong ruột còn màu nâu vàng và mùi gừng. Tính đắng ấm có tác dụng chỉ huyết (cầm máu) đường ruột.

thanh-phan-dinh-duong-trong-gung-tuoi-5

 • Khương bì: Là vỏ củ gừng phơi khô, kết hợp bốn loại vỏ khác như trần bì (vỏ quýt), phục linh bì (vỏ nấm phục linh), đại phúc bì (vỏ cau), ngũ gia bì (vỏ cây chân chim) phối thành thang ngũ bì ẩm nổi tiếng chuyên chữa phù thũng có thể dùng được cho cả phụ nữ có thai bị sưng hai chân.

2. Thành phần dinh dưỡng trong gừng tươi

Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam củ gừng:

 • Năng lượng: 80 kJ (19 kcal).
 • Cacbohydrat: 17.77g.
 • Đường: 7 g.
 • Chất xơ thực phẩm: 2 g.
 • Chất béo: 0.75 g.
 • Chất đạm: 1.82 g.
 • Vitamin: Thiamine (B1):    (2%) 0.025 mg; Riboflavin (B2):  (3%) 0.034 mg; Niacin (B3): (5%) 0.75 mg; Pantothenic acid (B5):      (4%) 0.203 mg; Vitamin B6.  (12%) 0.16 mg; Folate (B9).  (3%) 11 μg; Vitamin C:    (6%) 5 mg.
 • Chất khoáng: Canxi:    (2%) 16 mg; Sắt: (5%) 0.6 mg; Magiê:   (12%) 43 mg; Phốt pho:     (5%) 34 mg; Kali:      (9%) 415 mg; Kẽm:      (4%) 0.34 mg.

Xem thêm: Tác dụng làm đẹp của gừng tươi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *