Tác hại của stress khi mang thai đến sức khỏe thai kỳ

Tác hại của stress khi mang thai – Khi mang thai bị stress chắc chắn sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe mẹ và bé, vậy nên mẹ hãy nên cân nhắc về các trạng thái tâm lý trong giai đoạn mang thai của mình để em bé được khỏe mạnh.

Stress khi mang thai khiến thai phụ gặp một số vấn đề như:

Căng thẳng khi mang thai 2

Dọa sảy thai hoặc sẩy thai.

Tăng nguy cơ sinh non.

Tăng nhịp tim.

Tăng huyết áp trên thai phụ, khiến thai phụ dễ mắc phải những hội chứng của nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật, sản giật rất nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Ngay ở giai đoạn hậu sản, người phụ nữ mang thai mà hay bị stress cũng dễ bị trầm cảm sau sinh.

Thói quen xấu khi dùng laptop

Stress thường ảnh hưởng nhiều nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ, đây là giai đoạn hình thành và hoàn thiện các cơ quan, tuy nhiên stress cũng có thể ảnh hưởng đến suốt thai kỳ.

Căng thẳng khi mang thai 3

Ảnh hưởng của stress đến thai nhi

Một bà mẹ đang mang thai rất cần môi trường sống và làm việc bình yên, không stress. Khi tâm lý và sức khoẻ bà mẹ ổn định thì sự phát triển của thai nhi sẽ  tốt hơn nhiều.

Ở những phụ nữ mang thai bị stress, người ta tìm thất chất coticotrophin hormon (CRH) trong máu tăng cao; chất này cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ qua nhau thai để sang thai nhi.

Những thai phụ bị stress sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, nghỉ ngơi của thai phụ từ đó nó có thể gây ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi khiến thai nhi chậm phát triển hơn.

Căng thẳng khi mang thai

Cách giảm stress trong thời gian mang thai

  • Chăm sóc tốt cho bản thân

Căng thẳng khi mang thai 4

Bạn cần ăn uống đều đặn và đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi nhiều, tập luyện vừa phải và tránh uống rượu, hút thuốc, ma túy hay bất kì chất gây nghiện nào.

Đối với phụ nữ mang thai, điều quan trọng nhất là giữ cho cơ bắp được thư giãn để tăng khả năng chịu được những thay đổi trong cơ thể. Bạn nên thư giãn nhiều hơn, giữ cho mình vui vẻ, cải thiện giấc ngủ và thường xuyên trò chuyện với thai nhi trong bụng.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

  • Đọc sách:

Bạn có thể tìm một không gian thoáng đãng như quán cà phê đọc sách hoặc ngoài ban công nhà bạn để đọc những trang sách bạn yêu thích. Đó có thể là một cuốn tiểu thuyết, những trang truyện cười hay một cuốn sách về thai kỳ. Chắc chắn khi đầu óc cuốn theo những trang sách, bạn sẽ không còn cảm thấy căng thẳng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *