Hà Nam có những đặc sản gì

Hà Nam có những đặc sản gì – Đến với Hà nam bạn không những được tham quan những thắng cảnh tuyệt đẹp ngoài ra còn được thưởng thức những món ăn đặc sản ngon quên sầu nơi đây.

Hà Nam có những đặc sản gì

1. Quýt Lý Nhân –  Hà Nam có những đặc sản gì

Quýt Lý Nhân đặc sản Hà Nam là một loại cây ăn quả đặc sản của xã Văn Lý đã có từ hàng trăm năm nay.Khác với các loại giống quýt ở những vùng khác quýt Lý Nhân này nổi tiếng quả dẹt, vỏ giòn, mỏng, khi chín màu vàng ươm rất đẹp mắt, mùi thanh mát, bên trong múi dày mọng nước, trên bề mặt vỏ có  nhiều tia tinh dầu, sẽ cho ra một hương thơm rất đặc trưng. Khi ăn, quýt có vị ngọt, thơm, ngon. Có lẽ hương vị đặc biệt và chất lượng hơn hẳn các loại quýt khác nên quýt Lý Nhân rất được ưa chuộng. Chính vì vậy  đến Hà Nam bạn không thể bỏ qua loại quả thơm ngon, mọng nước này.

ha-nam-co-nhung-dac-san-gi

2. Rượu làng Vọc, Bình Lục –  Hà Nam có những đặc sản gì

Rượu làng Vọc, Bình Lục là đặc sản nổi tiếng ở Hà Nam bởi thơm nức mùi hương gạo, có vị đậm đà, ngọt lịm uống mãi mà không say. Rượu được nấu bằng phương pháp thủ công truyền thống khi được nấu bằng gạo đặc sản ủ với men ta gồm 36 vị thuốc Bắc ngoài ra còn nhờ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước cùng kỹ thuật nấu rượu cổ truyền.  Công đoạn làm rượu rất công phu. Từ lúc úp men phải trải qua 2 – 3 ngày, chờ khi men dậy mới được mở. Cơm rượu nấu chín vừa, không khô hoặc nhão quá, đánh tơi để nguội trước khi rắc men, sau đó cho vào vò sành ủ 48 tiếng, khi có mọng mới được đổ nước, sau 2 đêm thì đem nấu. Rượu sau khi khi chưng cất phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, khi vào ruột thấy ấm ấm trong ruột, sau khi uống rượu không có cảm giác đau đầu. Vì vậy  khi đến Làng Vọc thuộc xã Vũ Bản, Huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam bạn phải thưởng thức ngay loại rượu này.

ha-nam-co-nhung-dac-san-gi-1

3. Hồng không hạt – Nhân Hậu – Hà Nam có những đặc sản gì

Hồng không hạt Nhân Hậu  là thứ quả đặc sản của quê hương cố nhà văn Nam Cao nức tiếng thơm ngon khiến ai nghe thấy, nhìn thấy cũng phải chảy nước miệng. Loại hồng không hạt này vừa có quả to, hình dáng cân đối, khi chín màu đỏ chuyển dần từ màu đỏ tươi sang màu đỏ thẫm, da mỏng mịn căng tròn, không có một vệt nhăn hay rám đen trên mặt quả.Thịt quả mềm đã tan ra ngọt lịm để lại những “nhân” giòn như thạch. Hồng không hạt Nhân Hậu hiện giờ không còn nhiều và phổ biến nữa, nhưng đây vẫn là một loại quả nổi tiếng và thân quen với rất nhiều người.

ha-nam-co-nhung-dac-san-gi-2

4. Bún cá rô đồng –  Hà Nam có những đặc sản gì

Bún cá rô đồng là món ăn dân dã nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng bởi mùi thơm và hương vị rất thơm ngon.Bún cá rô đồng Hà Nam cuốn hút người ăn nhờ lớp thịt vàng ruộm xen lẫn màu xanh của rau cải, vị ngọt thơm của nước dùng… Sự cầu kỳ của món ăn thể hiện khi các đầu bếp chọn cá rô đồng “chính hiệu” của vùng quê chiêm trũng chứ không phải cá rô phi, cá rô lai được bán đại trà trong các chợ.  Trên đường đi qua thành phố Phủ Lý, Hà Nam, quý khách có thể ghé ăn bún cá rô đồng ở các quán bên đường. Đây là một món ăn đơn giản nhưng không thể không nhắc đến khi nói về đặc sản Hà Nam.

ha-nam-co-nhung-dac-san-gi-3

5. Bánh đa Kiện Khê – Hà Nam có những đặc sản gì

Bánh đa Kiện Khê là đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Hà Nam hiếm vùng nào khác làm ra được hương vị thơm ngon của bánh. Bánh đa Kiện nhiều vừng giòn tan và bùi thơm nhất tỉnh. Nhai lâu trong miệng, bánh đa để lại vị ngọt thanh giản của bột gạo tự nhiên. Khác với bánh đa của nhiều địa phương trên cả nước, người dân còn tạo ra hương vị riêng cho bánh bằng cách kết hợp nó với những món sẵn có như chuối tiêu, cùi dừa. Vị ngọt mềm của chuối chín trứng cuốc làm dịu cái khô giòn của bánh đa nhưng tăng độ ngọt quả là một sáng tạo đầy bất ngờ. Ngoài ra, cùi dừa làm bánh đa đã bùi vừng nay còn béo và thơm lừng hơn nữa cũng là giải pháp đầy hương vị. Chính vì thế đến Hà Nam bạn phải thưởng thức ngay loại bánh đặc sản này.

ha-nam-co-nhung-dac-san-gi-4

Xem thêm: 10 đặc sản Hà Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *