Diễn viên hài Minh Vượng và những thông tin bất ngờ về đời tư sự nghiệp

Diễn viên hài Minh Vượng – Những thông tin dưới đây về diễn viên hài Minh Vượng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về người nghệ sĩ tài năng này!

Diễn viên hài Minh Vượng

Nghệ sĩ Minh Vượng tên thật là gì?

Minh Vượng tên thật là Minh Phượng.

Nghệ sĩ Minh Vượng sinh năm bao nhiêu?

Minh Vượng sinh năm 1958 – Năm nay bà đã 61 tuổi

Nghệ sĩ Minh Vượng quê ở đâu?

Minh Vượng quê ở Lương Yên, Hà Nội

Cuộc đời và sự nghiệp của Minh Vượng

Minh Vượng là con thứ hai trong một gia đình có sáu anh chị em tại khu lao động nghèo ở Lương Yên, Hà Nội. Minh Vượng được xem nhiều thể loại vở diễn trên sân khấu tại sân chiếu bóng Lương Yên, bà đã ước mơ được làm diễn viên trên sân khấu từ nhỏ. Năm 1959, gia đình bà chuyển về khu tập thể Nhà máy rượu Hà Nội, bố mẹ, anh chị em bà đều làm công nhân tại đây. Năm 1968, bà học Trung học cơ sở tại trường Lương Yên B, Hà Nội.

 

Ngoài vai trò là diễn viên hài kịch, Minh Vượng còn làm giảng viên khoa sân khấu của trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, bà còn trực tiếp làm đạo diễn và diễn viên chính trong bộ phim truyền hình “Lời phời phiêu lưu ký” năm 2012.

Thoáng chốc mà đã bao nhiêu năm Minh Vượng gắn bó với nghề diễn, có nhiều vinh quang và cay đắng, có lẽ nữ danh hài đều được hưởng một cách “đặc biệt” hơn người khác. Minh Vượng nhiều khi tự ví mình giống như nhân vật Tư Bền trong chuyện “Kép Tư Bền” của nhà văn Nguyễn Công Hoan, phải nuốt nước mắt vào trong để mang tiếng cười cho khán giả. Người đời thường nói: “Cười ra nước mắt”, nên ngẫm lại, có khi diễn viên hài lại là những người hay khóc. Điều này thật đúng với Minh Vượng.

Minh Vượng sinh ra ở khu lao động nghèo Lương Yên B. Khu vực chị ở có sân chiếu bóng Lương Yên, là nơi thường xuyên diễn chèo, tuồng, cải lương. Vì vậy, Minh Vượng được tiếp xúc với nghệ thuật từ rất nhỏ. Sau mỗi lần xem diễn xong, chị và nhóm trẻ con trong xóm cùng đóng giả các nhân vật được xem. Có thể nói, niềm đam mê, khao khát làm nghệ sĩ ngấm vào máu chị từ rất sớm.

Hồi cấp 1, Minh Vượng là một đứa trẻ “cá biệt”, luôn không thuộc bài, “chuyên gia” đi học muộn về sớm, thường xuyên bị “bêu” trước lớp. Bố mẹ lúc nào cũng buồn phiền vì Minh Vượng quá nghịch ngợm. Ai đời, con gái mà cứ cởi trần trùng trục để đá bóng với đám trẻ con cùng xóm. Có lần bị ngã đến thâm cả ngực, mẹ vừa xoa đầu vừa cấm không cho đi đá bóng nữa. Minh Vượng mếu máo, hứa lấy hứa để nhưng chỉ được vài ngày là đâu lại vào đấy.

Lên cấp 2, Minh Vượng “quay ngoắt 180 độ” về tính cách, khiến bố mẹ vô cùng bất ngờ. Cô bé nghịch ngợm hồi nào giờ ý thức rất rõ vai trò người chị trong gia đình bằng việc chăm sóc chu đáo 4 đứa em nhỏ. Học hành tiến bộ hẳn, suốt những năm cấp 2 và cấp 3, năm nào Minh Vượng cũng được bầu làm Bí thư Chi đoàn. Năm 1974, khi vào học tại Trường Nghệ thuật Hà Nội, Minh Vượng lại tiếp tục được bầu làm Bí thư Đoàn trường.

Sau khi tốt nghiệp Khoa Kịch nói, trường Nghệ thuật Hà Nội vào năm 1978, Minh Vượng về làm việc tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Bước chân vào nghệ thuật với bao đam mê, khao khát nhưng điển yếu về ngoại hình khiến chị phải chờ tận 2 năm mới có vai diễn đầu tiên trong vở “Hà Mi của tôi” do NSND Doãn Hoàng Giang đạo diễn. Năm đó mới 22 tuổi nhưng Minh Vượng đã phải “sắm” vai mẹ Phương, một bà cụ nông dân 80 tuổi, trong khi Minh Vượng chỉ quen sống ở thành phố. Đó là khó khăn không nhỏ trên bước đường chập chững vào nghề của cô diễn viên trẻ.

Thế nhưng, với một diễn viên đã mòn mỏi đợi chờ suốt 2 năm trời để được lên sân khấu, đó là một niềm vui không gì sánh nổi. Minh Vượng lao vào nghiên cứu kịch bản, tập ngày, tập đêm, với tất cả khát khao được làm nghề, được thể hiện mình.. Bà đã không phụ lòng đạo diễn khi vở “Hà Mi của tôi” được đánh giá cao trong Hội diễn Sân khấu Kịch nói toàn quốc năm 1980.
[ads]
Vai diễn mẹ Phương của Minh Vượng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng và đồng nghiệp. Chính vì thế, 1 năm sau, NSND Doãn Hoàng Giang tiếp tục “chiêu mộ” Minh Vượng vào vai người đàn bà chửa trong “Bản tình ca màu xanh”. Trong vở này, cố nghệ sĩ Trần Kiếm và Minh Vượng vào vai đôi vợ chồng đi tiễn những người trên sân ga.

Vai phụ chỉ có 5 phút xuất hiện trên sân khấu, với hình ảnh người đàn bà chửa đứng tuổi nhõng nhẽo với chồng, Minh Vượng lại tiếp tục gây ấn tượng mạnh với khán giả. Đặc biệt, 5 phút ngắn ngủi ấy giúp bà lọt vào mắt xanh đạo diễn – NSND Nguyễn Đình Nghi, một người vô cùng khó tính, để ngay sau đó được nhận vai diễn quan trọng trong vở kịch “Cô gái đội mũ nồi xám” (kịch bản Lưu Quang Vũ).

Sau những khởi đầu ấn tượng, cái tên Minh Vượng được khán giả biết đến nhiều hơn qua các vai hài như: Bà mối trong vở kịch “Già kén”, Kiều Nhung trong vở “Vợ chồng dởm”. Tại Hội diễn sân khấu kịch nói toàn quốc năm 1991, 2 vai này đã giúp Minh Vượng lập “cú đúp” HCV trong vòng 1 ngày, gây tiếng vang lớn, là tiền đề cho nhiều thành công của danh hài sau này.

Những bộ phim Minh Vượng góp mặt

Hà Mi của tôi (đạo diễn Doãn Hoàng Giang). Bản tình ca màu xanh; Cô gái đội mũ nồi xám (kịch bản Lưu Quang Vũ); Già kén; Vợ chồng dởm. Ăn khế trả vàng (chương trình cho thiếu nhi);Quả táo thần (chương trình cho thiếu nhi), gặp nhau cuối tuần, gặp nhau cuối năm,…Và rất nhiều vai diễn khác.

Ca sỹ Lương Minh Trang

Ca sỹ Jang Mi 

Diễn viên B Trần

Diễn viên Pinky Bảo Trân

Diễn viên Ribi Sachi

Cầu thủ Nguyễn Trọng Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *