Bệnh nhân ung thư vú nên kiêng các thực phẩm lên men hoặc chứa nhiều muối

 Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm cướp đi tính mạng của nhiều người. Sau đây là những thực phẩm ăn kiêng cho bệnh nhân bị ung thư vú

Xem thêm bài viết liên quan

Bệnh nhân ung thư vú nên kiêng các thực phẩm lên men hoặc chứa nhiều muối

benh-nhan-ung-thu-vu-nen-kieng-cac-thuc-pham-len-men-hoac-chua-nhieu-muoi

Mặc dù là các chất lên men như là dưa cà muối, thịt muối, cá muối…chứa nhiều vi khuẩn rất có lợi cho đường ruột và hỗ trợ được tiêu hóa nhưng nếu mà sử dụng thường xuyên và liên tục sẽ làm tăng nguy cơ ung thư do muối nitrat trong thực phẩm lên men và nhiều các đồ muối có thể chuyển hóa thành nitrosamine gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Nhóm thịt phẩm giàu lipid (chất béo) bệnh nhân ung thư vú nên kiêng

Một nghiên cứu ở tại châu Âu trong suốt 11 năm đối với 337.000 phụ nữ ở 10 quốc gia khác nhau là đã cho thấy việc tiêu thụ quá là nhiều các chất béo bão hòa như thịt đỏ, trứng gà, thịt, mỡ, tôm, cá, các loại hạt…sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn đến 30% so với những người ít ăn. Như vậy, thì bệnh nhân ung thư vú nếu hấp thụ quá nhiều lipid sẽ làm cho các tế bào ung thư phát triển thông qua hạn chế khả năng miễn dịch, gây ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào.Nhóm thực phẩm nướng – bệnh nhân ung thư vú cần kiêng

Các thực phẩm như là thịt đỏ, thịt trắng, hải sản chứa nhiều protein khi mà được nướng lâu ở nhiệt độ cao trên bếp than hoa, bếp từ…sẽ sinh ra các chất độc heterocyclic amine (HAs),   polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) gây ra tổn thương DNA và khiến các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, bệnh nhân ung thư vú đã cần hạn chế ăn nhóm thực phẩm này.

 Bệnh nhân ung thư vú cần kiêng các thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp không an toàn và vệ sinh như là bạn vẫn nghĩ. Hầu hết, các vỏ hộp đựng thực phẩm đều đã chứa chất BPA-A. Theo đánh giá của trang breastcancerfund.org thì ngay cả khi bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thôi, cơ thể cũng đã có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều các chứng rối loạn khác. Vì vậy, bệnh nhân ung thư vú cần tránh xa nhóm thực phẩm này.

 Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất cồn không tốt cho bệnh nhân ung thư vú

Các đồ uống có cồn như là rượu, bia là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư vú và khiến cho bệnh có nguy cơ tái phát.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, và phân tích dữ liệu của 1.897 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu sống sót – những người này đã được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú từ 1997-2000. Sau 8 năm phân tích thói quen sử dụng bia rượu của họ, kết quả đã cho thấy, những bệnh nhân uống 6ml rượu (tương đương một ngụm) hàng ngày trở lên sẽ có nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú cao hơn 34% so với bệnh nhân không sử dụng rượu. Trong số 34% bệnh nhân ung thư vú sẽ bị tái phát, có 3% tái phát ở bên ngực còn lại.

Như vậy, bệnh nhân ung thư vú phải cần nói không với đồ uống có cồn để đảm bảo sức khỏe và kéo dài được thời gian sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *